คำถามที่พบบ่อย


Q : ต้องการซื้อสินค้า มีวิธีการสั่งซื้อสินค้าได้อย่างไร

A : สมัครเป็นสมาชิกเพื่อสั่งซื้อสินค้าด้วยอีเมลปัจจุบันที่สามารถใช้งาน ระบุรหัสผ่าน และกรอกเบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้ หลังจากนั้น LOG IN เข้าสู่ระบบเพื่อเลือกสินค้าที่ต้องการ และสามารถเลือกเพิ่ม หรือลดสินค้าได้ตามต้องการ หรือกรณีมีรหัสส่วนลด สามารถใส่รหัสส่วนลดเพื่อรับส่วนลด หลังจากนั้นกดยืนยันการสั่งซื้อ และชำระเงิน เมื่อการสั่งซื้อสมบูรณ์ จะมีการยืนยันการสั่งซื้อไปทางอีเมล

 

Q : ช่องทางในการชำระเงิน มีกี่ช่องทาง

A : สามารถชำระสินค้าผ่านบัตรเครดิตประเภทวีซ่า มาสเตอร์การ์ด

 

Q : ระยะเวลาในการจัดส่งสินค้าเป็นอย่างไร

A : การจัดส่งสินค้าในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ใช้เวลาประมาณ 3-5 วันทำการ ต่างจังหวัดใช้ระยะเวลาประมาณ 5-7 วันทำการ นับจากวันที่ได้ยืนยันการชำระเงินแล้ว ซึ่งไม่นับรวม เสาร์-อาทิตย์ ระยะเวลาการจัดส่งอาจล่าช้าได้ในกรณีที่เป็นวันหยุดราชการ วันหยุดยาวติดต่อกัน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลต่างๆ

ลูกค้าไม่สามารถเปลี่ยนแปลงที่อยู่ในการจัดส่งได้ เมื่อยืนยันการซื้อสินค้า และชำระเงินแล้ว

 

Q : เมื่อสั่งซื้อสินค้าไปแล้ว จะตรวจสอบสถานะสินค้าได้อย่างไร

A : สามารถตรวจสอบสถานะการส่งสินค้า โดยการ Log in เข้าระบบและ ติดตามสถานะได้จากบัญชีส่วนตัว

 

Q : สินค้ามีการรับประกันหรือไม่

A : สินค้ามีการรับประกันแตกต่างกันตามประเภทของสินค้า โดยมีระยะเวลาในการรับประกันสูงสุดนาน 12 ปี  

 

Q : สามารถคืนสินค้าได้หรือไม่

A : เฉพาะกรณีสินค้าเกิดการชำรุด บกพร่อง อันเนื่องมาจากการผลิตของโรงงาน เรายินดีรับคืนสินค้าได้ภายใน 7 วัน นับจากวันที่สินค้าถึงที่อยู่ปลายทางแล้ว โดยสินค้าที่ส่งคืนพร้อบรรจุภัณฑ์ ต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่ได้ถูกใช้งาน  บริษัทฯ จะเปลี่ยนสินค้าตัวใหม่ในแบบเดียวกัน หรือใกล้เคียงกรณีสินค้าแบบเดิมหมดสต๊อก  หรือ โอนเงินค่าสินค้าคืน ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการคืนเงินตั้งแต่ 30-45 วัน หรือ รอบบิลถัดไป นับจากวันที่ลูกค้าส่งสินค้าคืนบริษัท ฯ เรียบร้อยแล้ว

 

Q : กรณีที่มีข้อสงสัยในการซื้อสินค้า หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม จะติดต่อได้อย่างไร

A : หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถโทรมาสอบถามได้จากศูนย์บริการลูกค้า โทร 02-094-9699 หรือ Email: info@alystonline.com วันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 08.30 - 16.30 น. ยกเว้นวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์