เคล็ดลับการเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้เหมาะกับบ้านคุณ

เคล็ดลับการเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้เหมาะกับบ้านคุณ

หากพูดถึงเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านสวย ๆ     ที่คงความเป็นอมตะมาทุกยุคทุกสมัย    แถมยังมีประโยชน์การใช้งานดีเยี่ยม คงจะหนีไม่พ้นเฟอร์นิเจอร์ไม้แน่ ๆ  ด้วยความหรูหราแบบคลาสสิกของลายไม้ที่งดงามตามธรรมชาติ    ทำให้เจ้าของบ้านมักเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในบ้าน 

 

ข้อดีของวัสดุประเภทไม้  คือเข้ากับบ้านสวย ๆ ได้ดีไม่ว่าจะวางไว้ตรงจุดไหน   ไม้เป็นวัสดุที่มีความทนทานสูงมาก คงทนต่อกาลเวลาและสภาพอากาศ   สามารถอยู่ได้ยาวนาน  คงทน   แถมยังดูดีเสมอไม่ว่าจะวางไว้ที่ไหน เพราะสีและโทนของไม้ให้ความรู้สึกสงบ   มั่นคงและน่าเกรงขาม  จึงกลมกลืนกับห้องต่าง ๆ   ได้เป็นอย่างดี   มีให้เลือกทั้งสีเข้ม-สีอ่อน   นอกจากนี้ยังสามารถดัดแปลงได้ง่าย   จะต่อเติมตัดแต่งก็ทำได้ไม่ยาก   ทุกส่วนของไม้สามารถนำมาใช้ต่อกันได้ทั้งหมด   ทำให้เป็นวัสดุที่มีมูลค่าสูง    ก่อนเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ

 

1. ตรวจสอบคุณภาพเนื้อไม้ก่อนซื้อ   

เพราะวัสดุแต่ละชนิดมีความทนทานไม่เท่ากัน    โดยสอบถามรายละเอียดกับพนักงานขายให้แน่ใจ    ไม้ที่ดีจะมีราคาสูงแต่ก็มีคุณค่าสูงด้วย   จึงเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาวและสามารถขายต่อได้ราคาดี

 

2. คำนวณขนาดและดีไซน์ของห้องก่อนซื้อ  

เช่น   ห้องที่มีขนาดเล็ก อาจไม่จำเป็นต้องใช้โต๊ะไม้ขนาดใหญ่   แต่เลือกแบบน็อคดาวน์ซึ่งเหมาะจะพักผ่อนและทำงานในห้องเดียวกัน   ห้องที่มีที่น้อยอาจใช้ตู้ไม้ทรงสูง   เป็นต้น   ให้พิจารณาดูความเหมาะสมเป็นหลัก

 

3. สำรวจความต้องการของตัวเองก่อนว่าอยากได้แบบไหน

ลองจินตนาการว่าเมื่อเฟอร์นิเจอร์ดังกล่าวเข้ามาอยู่ในห้องเราแล้วจะเข้ากันหรือไม่    เฉดสีและรูปแบบจะเข้ากันกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ๆ ได้หรือไม่    การวางแผนที่ดีจะทำให้บ้านสวย ๆ ของคุณน่าอยู่ยิ่งขึ้น   หากมีเฟอร์นิเจอร์ไม้หลายชิ้นคุณอาจไม่จำเป็นต้องเลือกสีให้เหมือนกันทีเดียว    ความหลากหลายเล็ก ๆ น้อย ๆ    จะดึงดูดสายตาและทำให้ดูไม่น่าเบื่อ   เฟอร์นิเจอร์ไม้สีเดียวกัน    อาจลองแยกกันวางคนละฝั่ง     จะทำให้บ้านสวย ๆ ของคุณยิ่งโดดเด่นน่าทึ่งขึ้นไปอีก

 

4. ตรวจสอบข้อต่อและน๊อตที่เชื่อมไม้แต่ละชิ้น

เช็คให้ดีว่าแต่ละส่วนเชื่อมต่อกันอย่างดี    ส่วนที่ติดด้วยกาวไม่ควรมองเห็นได้ชัดจากภายนอก     ไม่อย่างนั้นอาจมีปัญหาเรื่องความทนทาน

 

ก่อนเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ไม้ครั้งต่อไป     ลองพิจารณาตามข้อแนะนำข้างต้นรับรองว่าจะได้เฟอร์นิเจอร์ไม้ชิ้นเยี่ยม     มาไว้ในบ้านแบบถูกใจอย่างแน่นอน

 

สินค้าแนะนำ