บ้านและต้นไม้ สมดุลที่แยกจากกันไม่ได้

บ้านและต้นไม้ สมดุลที่แยกจากกันไม่ได้

บ้านและสวน สมดุลภายในและนอกที่แยกจากกันไม่ได้ วิธีการเลือกต้นไม้ให้เข้ากับตัวบ้าน

 

บ้านเป็นหลังมีข้อดีมากกว่าคอนโดมิเนียมหรืออพาร์ทเม้นท์ตรงที่มีพื้นที่ใช้สอยเยอะกว่า  และแม่เหล็กอีกอย่างของบ้านก็คือสวนหน้าบ้านนั่นเอง   สวนที่ออกแบบมาเป็นอย่างดีจะเพิ่มความเป็นสง่าราศีให้กับตัวบ้าน  ทำให้บ้านน่าอยู่ บรรยากาศดีไม่ว่าจะมองมาจากข้างนอกหรือภายใน   แถมยังมีประโยชน์ทางอ้อมอีกมากมายต่อบริเวณรอบ ๆ  บ้าน    แต่สวนที่สวยนั้นจะต้องมีองค์ประกอบที่ดีด้วย   โดยเฉพาะพืชพรรณต่าง ๆ ที่เลือกเข้ามาปลูกตกแต่ง   เรามาศึกษาวิธีการเลือกต้นไม้ให้สวนดูดีและเข้ากับตัวบ้านกัน

 

ก่อนอื่นเลย ต้องคำนึงถึงจุดประสงค์ว่าพื้นที่แต่ละส่วนจะใช้ทำอะไร

 

ต้นไม้และดอกไม้ที่นำมาจัดสวนได้นั้นมีมากมายนับไม่ถ้วน ถ้าจะให้ดีคุณควรออกแบบให้เรียบร้อยก่อนว่าพื้นที่สวนแต่ละจุดนั้น   ตรงไหนจะเอาไว้ใช้ทำอะไร   ตรงไหนเป็นมุมพักผ่อน ตรงไหนเป็นมุมทำกิจกรรมและเล่นกีฬา หากมีพื้นที่น้อยก็อาจไม่จำเป็นต้องปลูกไม้ยืนต้นที่มีขนาดใหญ่   หรืออาจจะปลูกต้นไม้และดอกไม้ในกระถางเพื่อควบคุมพื้นที่ให้สะดวกแก่การเคลื่อนย้ายและเปลี่ยนถ่าย หรือปลูกพืชไม้เลื้อยให้พันรอบรั้ว หรือวางต้นไม้ห้อยลงมาจากขื่อด้านบนเพื่อใช้ประโยชน์จากพื้นที่ในบ้านให้เต็มที่  

 

ขนาดและความสูงต้นไม้มีความสำคัญ  ควรเลือกให้เหมาะสมกับบ้าน

 

ไม้ยืนต้นนั้นแรก ๆ เมื่อปลูกหรือย้ายมาจากที่อื่นใหม่ ๆ   จะมีขนาดพอดีกับบ้านและสวน   แต่เมื่อเวลาผ่านไปนาน ๆ ต้นไม้จะมีขนาดใหญ่และสูงขึ้นเรื่อย ๆ    เมื่อคุณเลือกต้นไม้คุณควรคาดการณ์ถึงขนาดและความสูงของต้นไม้ไว้ว่าต่อไปต้นไม้จะสูงจนเกะกะหรือไม่    กิ่งก้านจะไปพาดกับสายไฟฟ้าจนเกิดปัญหาหรือเปล่า   ต้นไม้บางชนิดมีพุ่มเตี้ยจะช่วยบดบังมุมมองจากข้างนอกได้ในกรณีที่คุณต้องการความเป็นส่วนตัว    แต่จะไม่เหมาะหากคุณต้องการใช้งานพื้นที่ใต้ต้นไม้   บางชนิดมีลำต้นสูง   ใบสุมอยู่ด้านบนแต่คนอื่นจะสามารถมองออกมาจากข้างนอกแล้วเห็นภายในบ้าน    คุณจึงควรคำนึงถึงความต้องการใช้งานก่อนเลือกต้นไม้มาไว้ยังสวนของคุณ

 

ทิศทางก็ต้องใส่ใจและไม่ควรปลูกต้นไม้ไว้ชิดตัวบ้านเกินไป

 

ไม่เพียงแค่ความสวยงามเท่านั้น   แต่สวนยังช่วยให้คนในบ้านมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น   การเลือกปลูกต้นไม้โดยดูตำแหน่งและทิศทางจะช่วยได้ในหลาย ๆ เรื่อง   เช่น   การปลูกต้นไม้สูงทางทิศตะวันตก  จะช่วยบดบังแดดได้ใช่วงบ่าย  การปลูกไม้ยืนต้นใกล้ชิดรั้วบ้านมากเกินไป อาจสร้างปัญหาได้เมื่อเวลาผ่านไป   เพราะรากของต้นไม้จะโตขึ้น ๆ จนสร้างความเสียหายให้กับรั้วหรือตัวบ้านได้ แปลงดอกไม้ก็เช่นกัน ควรเว้นระยะจากรั้วบ้านออกมาสักหน่อยจะดีกว่า 

 

บ้านและสวนจะสวย ดูดี และสนับสนุนกันและกันได้ก็ต้องอาศัยการออกแบบและจัดวางองค์ประกอบที่ดี   ที่สำคัญคือต้องไม่ลืมถึงความต้องการของผู้อาศัยและบริเวณโดยรอบของบ้าน  ด้วยแนวคิดง่าย ๆ แค่นี้ก็จะทำให้บ้านและสวนของคุณกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกัน 

 

สินค้าแนะนำ