5 เทคนิคเลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับนักแต่งบ้านมือใหม่

5 เทคนิคเลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับนักแต่งบ้านมือใหม่

5 เทคนิคเลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับนักแต่งบ้านมือใหม่ ในการตกแต่งบ้าน

 

“เฟอร์นิเจอร์” นับว่ามีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างบรรยากาศบ้านให้สวยงาม น่าอยู่ และตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัย แต่สำหรับนักแต่งบ้านมือใหม่อาจจะยังสงสัยว่าการเลือกเฟอร์นิเจอร์จำเป็นต้องคำนึงถึงเรื่องใดบ้าง เรามีคำตอบเพื่อให้นักแต่งบ้านมือใหม่ได้ของแต่งบ้านที่ถูกใจ อีกทั้งยังได้เฟอร์นิเจอร์สวยราคาประหยัดมาครอบครองอีกด้วย

 

1. เลือกสไตล์ที่ชอบ

จุดเริ่มต้นของมือใหม่หัดแต่งบ้านคือการค้นพบสไตล์การแต่งบ้านในฝันที่ชอบและเป็นตัวเองมากที่สุด

เนื่องจากบ้านคือสถานที่ที่คนเราต้องใช้ชีวิตอยู่ทุกวัน โดยสไตล์การแต่งบ้านมีให้เลือกหลายรูปแบบ เช่น สไตล์มินิมอลที่เน้นความเรียบง่าย และเฟอร์นิเจอร์สีเรียบ ไม่ฉูดฉาด หรือสไตล์วินเทจที่เน้นกลิ่นอายความย้อนยุคที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว ต้องเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์คลาสสิกหรือดูเก่าแก่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้การแต่งบ้านเป็นเรื่องง่ายขึ้น ทั้งการมองหาแหล่งซื้อเฟอร์นิเจอร์สวยราคาประหยัดที่ตรงกับความต้องการของตัวเอง รวมถึงการคำนวณค่าใช้จ่ายเบื้องต้น เป็นต้น

 

2. ขนาดพื้นที่ใช้สอย

อีกสิ่งสำคัญที่นักแต่งบ้านมือใหม่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์คือขนาดพื้นที่ภายในบ้าน โดยหากบ้านมีพื้นที่จำกัด แนะนำให้วัดพื้นที่ก่อนซื้อเฟอร์นิเจอร์ เพื่อจะได้เฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดพอดี ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป หรือเลือกสไตล์แบบมินิมอลที่ไม่กินพื้นที่ใช้สอยมากเกินไป อีกทั้งการวัดขนาดพื้นที่ไปก่อนจะทำให้ผู้ซื้อได้เฟอร์นิเจอร์สวยราคาประหยัดที่เลือกได้ง่ายขึ้นตามงบประมาณและสวยงามลงตัวกับพื้นที่ของบ้านตนเอง

 

3. คำนวณงบประมาณ

นักแต่งบ้านมือใหม่ควรมีงบประมาณในใจ โดยการลิสต์รายการเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่ต้องการซื้อ จากนั้นนำมาคำนวณคร่าว ๆ ว่าแต่ละชิ้นควรมีงบประมาณเท่าไหร่ เพื่อทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจซื้อ เช่นซื้อเป็นชุด ซึ่งจะได้ราคาประหยัดกว่า โดยวิธีนี้นอกจากจะทำให้ได้เฟอร์นิเจอร์สวยราคาประหยัดมาครองแล้ว ยังทำให้งบประมาณไม่บานปลายอีกด้วย

 

4. เลือกตามฟังก์ชั่นการใช้งาน

ก่อนการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ อย่าลืมให้ความสำคัญกับฟังก์ชั่นและวัตถุประสงค์การใช้งาน สามารถใช้งานได้หลากหลาย หรือ แบบมัลติฟังก์ชั่นก็ได้เช่นกัน เช่น การเลือกเก้าอี้ที่นั่งสบาย และ มีดีไซน์สวยงาม ได้ขนาดเหมาะสมกับพื้นที่ และ  จำนวนคนนั่ง หรือการเลือกซื้อชั้นวางของที่มีช่องเก็บของที่พอดีกับการใช้งาน เป็นต้น

 

5. อย่าละเลยเรื่องวัสดุ

ในการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์แนะนำว่าไม่ควรมองข้ามความสำคัญของวัสดุ เนื่องจากวัสดุที่เลือกใช้มีผลต่ออายุการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์หรือของแต่งบ้านชิ้นนั้น ๆ  วัสดุที่ได้รับความนิยมสำหรับนักแต่งบ้านมีให้เลือกหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทจะมีลักษณะโดดเด่นแตกต่างกันออกไป เช่น  ไม้ แม้ว่าราคาจะสูงแต่การใช้งานยาวนาน และ คงทนกว่าในระยะยาว 

หากต้องการเฟอร์นิเจอร์สวยราคาประหยัดที่ไม่เน้นความคงทนมากนัก สามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์ประเภทไม้อัด ที่นอกจากราคาถูกกว่าแล้วยังให้น้ำหนักเบา และเคลื่อนย้ายสะดวก 

หวาย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการแต่งบ้านที่เน้นความย้อนยุคหรืองานไม้ โดยมีข้อดีคือราคาถูก หาซื้อง่าย แต่การใช้งานอาจไม่ยาวนานนัก 

หนัง มีให้เลือกทั้งหนังแท้และหนังเทียม ข้อดีของหนังคือความเหนียวแน่น ไม่ฉีกง่าย แต่เรื่องราคาและความคงทนก็จะแตกต่างไปตามประเภทของหนัง

 

สำหรับนักแต่งบ้านมือใหม่ที่ต้องการของแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกใจ อย่าลืมนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ แน่นอนว่าจะช่วยให้ได้เฟอร์นิเจอร์สวย ราคาประหยัด อีกทั้งยังตอบโจทย์เรื่องการใช้งาน เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเพิ่มเฟอร์นิเจอร์ให้กลายเป็นบ้านในฝันได้อย่างง่าย ๆ

สินค้าแนะนำ