ไอเดียตกแต่งบ้านพื้นที่เล็ก

ไอเดียตกแต่งบ้านพื้นที่เล็ก

การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน ที่จะทำให้บ้านของคุณดูโล่ง โปร่ง และกว้างมากขึ้นโดยไม่ต้องถึงขั้นทำการรีโนเวท เพียงแค่การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ หรือปรับเปลี่ยนองค์ประกอบบางอย่าง ก็สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัด

 

เทคนิคการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และการจัดวาง 

 

ไอเดียตกแต่งบ้านแบบแรกที่จะทำให้บ้านดูกว้างขึ้น คือการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของที่เหมาะสม เทคนิคแรกที่จะกล่าวถึง น่าจะเป็นเรื่องที่หลายคนรู้กันดี นั่นคือการใช้ “กระจกเงา” เป็นเครื่องหลอกตา เพราะกระจกจะทำหน้าที่สะท้อนภาพ และแสงทั้งหมดในห้องกลับออกมา จนดูเหมือนกับว่าห้องนั้นใหญ่ กว้าง และสว่างขึ้น แค่เลือกกระจกทรงยาวมาพิงไว้กับผนังกำแพง หรือหากระจกทรงกลมขนาดใหญ่ตั้งไว้บนโต๊ะเครื่องแป้งแบบเก๋ ๆ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ห้องดูดีและกว้างขึ้นมาได้แล้ว

 

เทคนิคต่อมาคือการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีหลายฟังก์ชั เช่น เลือกเตียงที่บริเวณฐานใช้เป็นที่เก็บของได้ เป็นต้น ซึ่งจะสามารถช่วยลดจำนวนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ๆ ได้

 

นอกจากนี้การใช้ “เฟอร์นิเจอร์ประเภทน็อคดาวน์” ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะถูกออกแบบมาให้ผู้ใช้สามารถถอดประกอบเองได้ จึงมักไม่ใช่เฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดใหญ่ ไม่ใช้วัสดุที่มีความหนา-หนัก และมักมีรูปทรงไม่ซับซ้อนมากนัก ดังนั้นเฟอร์นิเจอร์น็อคดาวน์ก็จะไม่ค่อยกินพื้นที่นั่นเอง ส่วนเรื่องการจัดวางก็ควรทำการแบ่งส่วนห้องให้ชัดเจน อาจดันเตียงให้เข้ามุมแทนที่การวางกลางห้อง เพื่อให้ห้องดูมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น

 

อัศจรรย์ของแสงกับสี ช่วยให้บ้านน่าอยู่และดูกว้างขวาง

 

นอกจากการตกแต่งบ้านด้วยสิ่งของแล้ว ไอเดียตกแต่งบ้านด้วยแสงและสีก็เป็นเรื่องที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะสองสิ่งนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้บ้านดูน่าอยู่และดูกว้างขึ้นได้ โดยควรให้มีบริเวณ หรือ ช่องให้แสงธรรมชาติเข้าบ้านได้มากที่สุด เพื่อให้บ้านดูสว่าง อีกทั้งยังทำให้อากาศถ่ายเท ไม่อึดอัด

 

ส่วนเรื่องการใช้สี ก็ควรเลือกใช้สีโทนสว่างในการตกแต่งบ้าน เช่นเดียวกับหลักการเรื่องแสง เมื่อสีเป็นโทนสว่างก็จะทำให้ห้องดูไม่ทึบ และมีความรู้สึกโล่ง โปร่งสบายมากขึ้นนั่นเอง

 

บ้านจะกว้างหรือจะแคบ อาจไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดเสมอไป เพียงรู้จักวิธีตกแต่งบ้าน ปรับเปลี่ยนเล็ก ๆ น้อย ๆ  ก็สามารถส่งผลต่อภาพรวมได้ 

สินค้าแนะนำ