ปลูกต้นไม้ในห้องนอน ให้สดชื่นอย่างเป็นมิตร

ปลูกต้นไม้ในห้องนอน ให้สดชื่นอย่างเป็นมิตร

นอกจากเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยทำให้ห้องต่างๆ ดูดี สวยงามน่าใช้แล้ว การประดับตกแต่งโดยเพิ่มสีเขียวของต้นไม้เข้าไปจะช่วยเพิ่มความสดชื่น ร่มรื่นให้กับห้องต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร เป็นต้น โดยธรรมชาติของต้นไม้แล้ว จะช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับบริเวณโดยรอบในช่วงกลางวัน ส่วนในช่วงกลางคืน ต้นไม้จะคลายคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาจึงไม่นิยมที่จะปลูกต้นไม้ไว้โดยเฉพาะในห้องนอน  ซึ่งจริงๆ แล้วมีต้นไม้บางประเภทที่นำมาประดับตกแต่งในห้องนอนได้ ดูแลง่าย ช่วยให้อากาศสะอาด สดชื่นอย่างเป็นมิตร

 

มอนสเตร่า (Monstera) ต้นไม้ยอดฮิตของเหล่าคนฮิป ต้นไม้ฟอกอากาศที่ไม่ชอบแสงแดดที่สาดลงเต็มๆ แต่ก็อยู่ที่ร่มมากไม่ได้ และชอบความชื้น

 

 

 

 

พลูด่าง (Pothos) ต้นไม้ที่หลายคนคุ้นเคย ดูแลง่าย ไม่มีแสงแดดก็อยู่ได้ ไม่ต้องใช้ดินปลูก มี 3 พันธุ์ คือ สีเขียว (Golden Pothos) สีออกหลือง (Neon Pothos) และใบลาย (Neon Pothos)

 

 

 

 

 

ลิ้นมังกร (Snake Plant) เหมาะกับสายทิ้ง ปลูกต้นไม้อะไรก็ไม่รอด แต่อยากได้พื้นที่สีเขียวสวยๆ ที่ปลูกง่าย นานๆ รดน้ำที เช่น 2 อาทิตย์ครั้ง และยังฟอกอากาศปล่อยอ็อกซิเจนระหว่างนอนอีกด้วย

 

 

 

 

 

เดหลี (Peace Lily) ต้นไม้ที่หลายคนสับสนกับต้นหน้าวัว แต่สังเกตได้ว่าใบจะต่างกัน เดหลีใบจะมีความเรียวยาวและพริ้วไหวมากกว่า เป็นต้นไม้ที่มีออกดอกสวยงาม อยู่ได้แม้ห้องจะไม่มีแสงแดด ยังช่วยดูดซับสารพิษในอากาศเกือบทุกชนิดด้วย

 

 

 

 

 

เศรษฐีเรือนใน (Spider Plant) ได้รับการยอมรับจากองค์กรนาซ่าว่ามีคุณสมบัติในการดูดสารพิษในอากาศ และยังเชื่อว่าเป็นต้นไม้มงคลอีกด้วย

ต้นเศรษฐีเรือนในเป็นต้นไม้ที่เติบโตในที่ร่ม เหมาะแก่การตั้งไว้ในห้องนอน สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคแพ้ฝุ่นต้นเศรษฐีเรือนในจะช่วยได้ดีทีเดียว

 

 

 

 

จั๋ง (Lady Palm) เป็นต้นไม้ที่มีขนาดกำลังดี ไซส์ประมาณ 1 เมตร จริงๆแล้วต้นจั๋งชอบอากาศนอกห้องมากกว่า แต่ในห้องก็อยู่ได้ แต่จะเป็นต้นไม้ที่โตค่อนข้างช้า

 

 

 

 

อีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียว และอากาศบริสุทธิ์ให้กับห้องนอน แถมยังดูแลง่าย และ ราคาไม่แพง