วิธีการดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้

วิธีการดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้

วัสดุในการตกแต่งบ้านที่เป็นวัสดุเนื้อไม้กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์ในรูปแบบของ Built-in โต๊ะ เก้าอี้ หรือเครื่องใช้เล็ก ๆ น้อย ๆ ต่าง ๆ ถึงแม้ว่าไม้มีความคงทน อายุการใช้งานยาวนาน แต่การดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ถูกต้องจะช่วยยืดอายุเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้มีการใช้งานได้ยาวนานกว่า วิธีการดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้นั้นไม่ยาก ทุกคนสามารถทำเองได้  และยังช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้นอีกด้วย

 

ไม้ที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ยอดนิยมมีอะไรบ้าง คุณสมบัติเป็นอย่างไร

แม้ในปัจจุบันเฟอร์นิเจอร์ไม้จะได้รับความนิยมเป็น อย่างมาก  แต่ก็มีไม้หลากหลายชนิดที่ใช้เป็นวัสดุหลักในการผลิต โดยแต่ละเนื้อไม้มีคุณลัษณะ มีความโดดเด่นและข้อดีที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

 

1. ไม้อัด: เป็นไม้ชนิดเบา สามารถฉลุได้ แข็งแรง ดูแลรักษาง่าย ทนทานพอสมควรหากได้รับการดูแลที่เหมาะสม

 

2. ไม้ปาติเกิล: มีน้ำหนักเบา แต่ไม่ค่อยทนทาน เนื้อไม้มีรูอากาศจำนวนมาก ไม่เหมาะที่จะทาสีหรือโดนน้ำ

 

3. ไม้จริง: เนื้อละเอียด มีน้ำหนักค่อนข้างเยอะ แข็งแรงทนทาน อยู่ได้นาน แต่มักมีราคาที่สูงกว่าไม้ชนิดอื่น

 

4. ไม้ MDF: น้ำหนักกลาง ๆ เรียบตลอดทั้งแผ่น เนื้อละเอียดกว่า และทนทานกว่าไม้ปาติเกิล

 

วิธีการดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้ขั้นพื้นฐานแบบง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้

 

หลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำ

ไม้ทุกชนิดมีจุดอ่อน คือ “น้ำ” หากโดนน้ำบ่อย ๆ จะทำให้ไม้มีอาการบวม เนื้อไม้ด้านนอกหลุดร่อน และทำให้ไม้เสื่อมสภาพการใช้งานได้เร็ว เป็นวิธีการดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้เบื้องต้นที่ใครหลาย ๆ คนมักมองข้ามไปเสมอ เพราะคิดว่าพื้นไม้สัมผัสน้ำช่วงสั้น ๆ  แต่การที่ไม้อมน้ำเอาไว้บ่อยครั้งเข้า จะทำให้พื้นไม้บวม สีเปลี่ยน  เกิดความเสียหายได้ในระยะยาว 

 

ควรตั้งไว้ในบริเวณที่โดนแสงแดด

อาจจะไม่จำเป็นต้องโดนแสงแดดโดยตรง แต่เพียงให้ห้องนั้นมีแสงแดดเข้าได้  มีอากาศหมุนเวียนถ่ายเทได้เป็นอย่างดี ก็จะสามารถยืดอายุการใช้งานของไม้ออกไปเป็นระยะเวลานานเลยทีเดียว แต่ถ้าหากบริเวณที่วางเฟอร์นิเจอร์ไม้อยู่ในมุมที่อากาศไม่มีการถ่ายเทและแสงเข้าไม่ถึง  อาจจะต้องขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ออกมาผึ่งแดดด้านนอกบ้านบ้าง เพื่อไล่ความชื้นภายในเนื้อไม้นั่นเอง

 

ต้องพิถีพิถันในการทำความสะอาด

วิธีการดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้หลายคนมักเข้าใจว่าต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ ด้วยการเอาผ้าชุบน้ำแล้วมาเช็ด ซึ่งถามว่าเป็นวิธีที่ผิดหรือไม่ ก็ไม่ได้ถึงกับผิด แต่วิธีนี้จะทำให้ไม้มีอาการบวมน้ำ และสีของเนื้อไม้ด้านนอกจะเกิดความด่างในที่สุด

 

ควรเช็ดด้วยผ้าแห้งเท่านั้น หรือถ้าหากมีคราบสกปรกที่ไม่สามารถเช็ดได้ด้วยผ้าแห้ง ให้ผสมน้ำสบู่ในน้ำเปล่าเพียงเล็กน้อย ก่อนใช้ผ้าชุบแล้วนำไปเช็ด วิธีนี้จะช่วยลดความเป็นด่างบนเนื้อไม้ และยังไม่ทำให้เนื้อไม้ด้านนอกเปลี่ยนสี โดยเมื่อเช็ดด้วยผ้าหมาดแล้ว ควรนำไปตากไว้ให้แห้ง หรือเช็ดตามด้วยผ้าแห้งทันที

 

สิ่งเหล่านี้เป็นวิธีการดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้ขั้นเบื้องต้น ซึ่งเป็นวิธีการรักษาแบบง่าย ๆ   การดูแลรักษายังเปลี่ยนไปตามสภาพของเนื้อไม้ ถ้าหากเป็นเนื้อไม้ที่มีราคาแพง เช่น ไม้ประดู่ ไม้สัก เป็นต้น อาจต้องศึกษาการทำความสะอาดเป็นพิเศษเพื่อยืดอายุการใช้งานให้เหมาะสม

สินค้าแนะนำ